0242 242 9900 - 0989 656 682
contact.t2h@t2h.vn - huong.le@t2h.vn
Menu

[NHẬP QUỐC TỊCH VIỆT NAM – PHẢI BIẾT TIẾNG VIỆT]

Việt Nam – quốc gia hòa bình, phát triển, thân thiện đang là lựa chọn phù hợp cho những người muốn có thêm một quốc tịch.

Nước ta luôn tạo điều kiện thích hợp cho những người có nguyện vọng nhập tịch Việt Nam, tuy nhiên người muốn nhập tịch phải đáp ứng những điều kiện theo Luật quốc tịch năm 2014. Gần đây nhất chính phủ đã ban hành Nghị định 16/2020/NĐ – CP quy định chi tiết hơn về một số điều kiện nhập quốc tịch Việt Nam.

Nếu như trước đây Nghị định 78/2009/NĐ – CP quy định: Người muốn nhập quốc tịch Việt Nam phải Biết tiếng Việt. Biết tiếng Việt đủ để hòa nhập vào cộng động Việt Nam của người xin nhập quốc tịch Việt Nam được đánh giá trên cơ sở khả năng giao tiếp bằng tiếng Việt với công dân Việt Nam trong cuộc sống, phù hợp với môi trường làm việc của người đó. Nghị định 16 ra đời đã quy định rất chi tiết về điều kiện biết nói tiếng Việt.

Theo đó, người xin nhập quốc tịch Việt Nam phải đáp ứng những điều kiện sau:

Một là, người xin nhập tịch phải biết tiếng Việt đủ để hòa nhập vào cộng đồng Việt Nam và khả năng nghe, nói, đọc, viết bằng tiếng Việt phù hợp với môi trường sống và làm việc của người xin nhập quốc tịch Việt Nam. Đây là một trong những điều kiện bắt buộc bởi ngôn ngữ là phương thức để giao tiếp, để làm việc, để hiểu văn hóa của đất nước đó. Người nhập tịch có thể muốn có thêm một quốc tịch vì yêu mến đất nước đó, hoặc để làm việc phát triển bản thân, việc hiểu, sử dụng tiếng Việt để hòa nhập vào cộng đồng là một điều rất cần thiết.

Hai là, họ phải là người đang thường trú tại Việt Nam và đã được Cơ quan công an có thẩm quyền của Việt Nam cấp Thẻ thường trú. Thẻ thường trú là căn cứ để tính thời gian thường trú.

Ba là, người xin nhập tịch phải có khả năng đảm bảo cuộc sống tại Việt Nam. Khả năng này được chứng minh bằng tài sản, nguồn thu nhập hợp pháp của người đó hoặc sự bảo lãnh của tổ chức, cá nhân tại Việt Nam.

Hơn nữa, trường hợp xin nhập quốc tịch Việt Nam nhưng vẫn muốn giữ quốc tịch nước ngoài thì phải đáp ứng các điều kiện như quy định tại khoản 3 Điều 19 Luật Quốc tịch Việt Nam. Cụ thể:

  1. Có đủ điều kiện nhập quốc tịch Việt Nam theo quy định của Luật Quốc tịch Việt Nam.
  2. Có công lao đặc biệt đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc Việt Nam và việc nhập quốc tịch đồng thời giữ quốc tịch nước ngoài là có lợi cho Nhà nước Cộng hòa xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.
  3. Việc xin giữ quốc tịch nước ngoài của người đó khi nhập quốc tịch Việt Nam là phù hợp với pháp luật của nước ngoài đó.
  4. Việc thôi quốc tịch nước ngoài dẫn đến quyền lợi của người đó ở nước ngoài bị ảnh hưởng.
  5.  Không sử dụng quốc tịch nước ngoài để gây phương hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức và cá nhân; xâm hại an ninh, lợi ích quốc gia, trật tự, an toàn xã hội của Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Nếu có bất kỳ thắc mắc gì bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi qua thông tin sau:

CÔNG TY LUẬT TNHH T2H

Trụ sở chính: G4-4A, tập thể 708, Liên Ninh, Thanh Trì, Hà Nội
VPGD: Số 20N7A Nguyễn Thị Thập, phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội
Điện thoại: 0242 242 9900 – 0989 656 682
Website: https://t2hlawyers.vn
Email: contact.t2h@t2hlawyers.vn – huong.le@t2hlawyers.vn

TIN TỨC LIÊN QUAN

ĐÁNH GIÁ CỦA KHÁCH HÀNg

Các đối tượng được giảm tiền điện đợt 3 trong 7 tháng

Theo thông tin từ Bộ Công thương, sau khi được Chính phủ xem xét thông qua tại Nghị quyết số 55 về việc hỗ trợ giảm giá điện, Bộ đang có văn bản hướng dẫn và thực hiện ngay việc hỗ trợ giảm giá điện đợt 3 trong 7 tháng, thực hiện kể từ kỳ hóa đơn tiền điện tháng 6-2021 đến tháng 12-2021.

Read More »
0989 656 682